Chạy Interval là gì? Những điều cần biết về chạy biến tốc

Chạy Interval là gì? Chạy Interval hay còn gọi là chạy biến tốc nó là hình thức chạy nhanh và chạy chậm xen kẽ lẫn nhau. Cùng ketqua24h.org tìm hiểu về hình thức chạy này qua bài viết dưới đây. 

Chạy Interval là gì?

Chạy Interval hay còn gọi là chạy biến tốc, bạn có thể hiểu đây là hình thức lặp đi lặp lại những lần chạy nhanh và chậm xen kẽ nhau. Đây là một trong những phương pháp tập luyện phổ biến nhất để tăng cường thể lực và thay đổi thói quen vận động. Bạn có thể hiểu đây là một phương pháp chạy nhanh và chạy chậm xen kẽ và được thực hiện luân phiên trong một khoảng thời gian cố định.

Chạy Interval thường được chia làm hai loại hình chính:

– Chạy các đoạn dài từ 600 – 1200m với tốc độ cao. Kết hợp đan xen với chạy chậm phục hồi. Hướng tới mục tiêu cải thiện sự dẻo dai cho cơ bắp và tăng cường thể lực.

– Chạy các đoạn ngắn từ 100 đến 400m theo hình thức nước rút, xen lẫn với giảm tốc đi bộ hoặc nghỉ tại chỗ. Hỗ trợ cải thiện tốc độ tăng khả năng chịu đựng.

Khác với chạy nước rút là gì, phương pháp chạy Interval được đánh giá là hiệu quả để cải thiện thể lực trong một khoảng thời gian ngắn. Nó thúc đẩy khả năng hấp thụ dưỡng khí khi liên tục vận động cường độ cao.

Lợi ích khi chạy interval

Cải thiện khả năng sử dụng oxy  

Luyện chạy interval khiến cơ thể vận động với cường độ cao, kích thích lớn đến hệ tuần hoafb, tăng khả năng hấp thụ oxy của cơ thể. Ngoài ra loại hình tập luyện này còn giúp bạn rèn luyện tốc độ và khả năng tăng tiêu thụ oxy.

Chạy Interval là gì? Những điều cần biết về chạy biến tốc
Chạy Interval là gì? Những điều cần biết về chạy biến tốc

Hỗ trợ tim mạch

Chạy bộ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và hạn chế khả năng đột quỵ. Chạy Interval sẽ tạo áp lực lên cơ tim, giúp tim đập nhanh hơn, quá trình lưu thông máu cũng tốt hơn. Nó sẽ giúp cho các dưỡng chất được chuyển đến tát cả các bộ phận trên cơ thể một cách nhanh hơn.

Duy trì tốc độ tốt

Nhiều người thường hay có xu hướng chạy liên tục cho tới khi kiệt sức và nghỉ hẳn. Nhưng điều này không hiệu quả đối với việc cải thiện sức khỏe. Khi vận dụng phương pháp chạy interval, sự thay đổi tốc độ liên tục sẽ khiến cơ thể tăng khả năng thích nghi với cường độ vận động. Dựa vào đó mà bạn có thể dễ dàng duy trì nhịp độ tập luyện ổn định trong một khoảng thời gian dài mà không phải nghỉ ngơi quá sớm.

Tái sử dụng Axit Lactic

Axit Lactic là 1 thành phần trong cơ thể sinh ra khi đường chuyển hóa thành năng lượng. Cơ thể có khả năng tái sử dụng những Axit lactic và chuyển hóa thành năng lượng. Điều này sẽ giúp cơ thể được tiếp thêm sức, hạn chế cảm giác mệt mỏi khi chạy.

Giải tỏa căng thẳng

Chạy interval giúp sản sinh ra endorphin giúp cơ thể chống lại những cảm xúc tiêu cực, stress. Đối với những người làm việc căng thẳng thì việc chạy interval mang đến kqbd rất ấn tượng, nó giúp họ giải tỏa cảm xúc của cơ thể sau những ngày làm việc.

Cách tập chạy interval khi mới bắt đầu

Chạy chậm với khoảng cách ngắn

Khởi động nhẹ nhàng trong 5 phút bằng cách chạy với tốc độ vừa phải. Lúc mới bắt đầu bạn không nên chạy quá sức, hãy làm quen quãng đường và bài luyện tập chạy.

Chạy hỗn hợp

Sau khi làm quen với những bài tập chạy nhẹ với khoảng cách ngắn thì bạn có thể tăng cường độ tập luyện với những bài chạy có khoảng cách dài hơn. Bạn có thể chạy với khoảng cách từ 500 đến 1500m nhưng  bạn vẫn phải kết hợp cùng lúc với các bài chạy tốc độ thấp.

Việc liên tục thay đổi tốc độ chạy là một trong những điều quan trọng nhất đối với người tập chạy bộ interval. Chạy nhanh sẽ làm cho tim đập nhanh hơn, sau đó chạy chậm sẽ làm tim đập chậm lại. Nó liên tục tạo ra nhịp chuyển đổi để tăng cường thể lực một cách tối đa.

Chạy dài và nghỉ 2 phút

Những người có kinh nghiệm chạy bộ thường chọn phương pháp chạy interval với một số tiêu cụ thể. Với những bài chạy dài có khoảng cách từ 2000 đến 5000m bạn cần phải có thời gian nghỉ cụ thể giữa những khoảng cách cố định.

Nếu bạn đang chuẩn bị cho một cuộc thi chạy marathon thì việc chạy interval 2000m cần phải có khoảng thời gian nghỉ ít nhất 2 phút với khoảng cách 1000m đầu tiên. Sau khi thể lực hồi phục bạn mới được phép hoàn thành 1000m chạy còn lại.

Những thông tin mà chúng tôi kể trên chắc hẳn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn chạy interval là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi kể trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại hình chạy bộ này.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn cập nhật kết quả của các giải đấu lớn nhở trên thế giới như: Ngoại Hạng Anh, C1, C2, kết quả bóng đá đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha…..

"Các thông tin về thể thao được chúng tôi cập nhật cho các bạn tham khảo? KHông dành chúng cho hành vi phạm phám xin cảm ơn!"

to top