Bóng chuyền bãi biển là gì? Luật thi đấu như thế nào

Bóng chuyền bãi biển là gì? Luật thi đấu của môn thể thao bóng chuyền bãi biển như thế nào? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết nhé.

Giải thích bóng chuyền bãi biển là gì?

Bóng chuyền bãi biển là gì? Luật thi đấu như thế nào

Bóng chuyền bãi biển là một môn thể thao thi đấu giữa 2 đội với 2 thành viên ở mỗi đội, với luật gốc xuất phát từ môn bóng chuyền truyền thống, được tổ chức thi đấu trên bãi biển đầy cát.

Vì bóng chuyền bãi biển được lấy luật từ bóng chuyền truyền thống nên nhiệm vụ của môn bóng chuyền bãi biến cũng không khác gì cả. Nhiệm vụ chính của vận động viên thi đấu trên sân là làm sao đưa quả bóng chuyền qua bên kia lưới và dứt điểm trong phạm vi phần sân đối diện, đồng thời cũng phải ngăn chặn điều tương tự từ đối phương để giành điểm số về cho mình.

Để giúp khán giả theo dõi những trận đấu hấp dẫn đang diễn ra, chúng tôi mang đến cho bạn tỷ số bóng đá nhanh và chính xác nhất.

Luật thi đấu của môn bóng chuyền bãi biển là gì

Phát bóng

Vận động viên chỉ được phép dùng tay phát bóng qua phần sân của đối phương. Bóng bay qua lưới và rơi trong phần sân bên kia thì mới được tính là một pha phát bóng hợp lệ.

Chuyền bóng

Vận động viên được chạm bóng bằng bất cứ bộ phận nào trên cơ thể để chuyền bóng cho đồng đội sau cú phát bóng sang của đối phương. Mỗi đội chỉ được phép chạm bóng tối đa 3 lần trước khi thực hiện đưa trái bóng qua phần bên kia lưới để tấn công đối phương.

Tấn công

Sau pha đỡ bóng bước 1 có thể thực hiện tấn công ngay nếu thuận lợi, còn không thì pha tấn công sẽ được dàn dựng sau lần chạm bóng thứ 2 để đưa trái bóng lên trên mép lưới giúp cầu thủ thực hiện pha tấn công ở lần chạm vào bóng thứ 3.

Chắn bóng

Cũng như môn bóng chuyền trong nhà, các cầu thủ sẽ bật nhảy lên cao sử dụng tay chắn pha tấn công của đối phương phía trên lưới mà không được để chạm tay hoặc bất cứ bộ phận nào trên cơ thể vào lưới.

Ở bóng chuyền bãi biển chúng ta sẽ thường được chứng kiến những pha bay người đỡ trái bóng (cứu bóng) cực đẹp của các vận động viên thi đấu trên sân, đây được coi là một đặc sản của môn bóng chuyền bãi biển ngày nay.

Các hành động bị cấm gồm có vận động viên chỉ được tiếp cận bóng 1 lần với 1 lần chạm vào bóng, không được bắt bóng hoặc ném trái bóng, nếu vận động viên thực hiện các động tác này sẽ bị trọng tài tính là phạm lỗi và sẽ được tính điểm cho đối phương phía bên kia lưới.

Cách tính điểm

Bóng chuyền bãi biển thì sẽ có thời gian thi đấu ngắn hơn khi mà chỉ có tất cả 3 ván đấu mỗi trận, mỗi ván là 21 điểm. Thắng 2 ván đấu thì sẽ được coi như thắng chung cuộc. Tương tự như luật chơi bóng chuyền trong nhà thì môn bóng chuyền bãi biển cũng sẽ có ván tiebreaker 15 điểm.

Quả bóng thi đấu

Quả bóng chuyền bãi biển cũng có kích thước mềm, nhẹ và to hơn so với quả bóng chuyền thi đấu trong nhà. Chu vi quả bóng chuyền bãi biển sẽ là 67–70 cm, trọng lượng quả bóng chuyền bãi biển rơi vào khoảng là 230–250 gam.

Số lượng người tham gia thi đấu

Mỗi đội chỉ có 2 vận động viên tham gia và không hề có dự bị, vì vậy nên sẽ không có bất cứ định nghĩa nào về vị trí thi đấu. Cả hai vận động viên có thể thay đổi vị trí cho nhau liên tục, và khái niệm lỗi vị trí cũng sẽ không tồn tại.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã hiểu bóng chuyền bãi biển là gì và luật thi đấu của bộ môn này rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận được thêm nhiều thông tin hay hơn nhé.

Ngoài ra chúng tôi còn mang đến cho quý đọc giả kqbd y giúp bạn có thể nắm được kết quả những trận đấu nhanh nhất được chúng tôi cập nhật liên tục 24h.

>>> Bài viết liên quan: Chạy bộ mỗi ngày có tốt không

to top