Luật chơi Uno cơ bản – thông tin thông tin chuẩn xác nhất

Luật chơi Uno không quá khó cho dù bạn là người mới. Nó là một trong những trò chơi game cực kì nổi tiếng và trở nên quen thuộc ở trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Tuy nhiên nếu anh em mới làm quen với Uno thì có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây của Ketqua24h để nắm được thông tin bài Uno chuẩn nhất nhé.

1. Uno là gì? 

Uno được biết đến là một trò chơi game bắt nguồn từ Mỹ. Nó sử dụng một bộ bài rất đặc biệt với các nhiều màu sắc cũng như ký hiệu vô cùng nổi bật. Nguyên tắc chung của trò chơi này được lấy từ trò Crazy Eights. Đó cũng một trò chơi game khác rất được yêu thích tại Mỹ.

Uno được phát triển lớn mạnh bởi Merle Robbins vào năm 1971 tại bang Ohio, Mỹ. Sau đó nó nhanh chóng nhận được sự yêu thích của tất cả mọi người xung quanh. Hiện nay, Uno đã trở thành một trong những board game được giới trẻ yêu thích nhất trên khắp thế giới.

Luật chơi Uno cơ bản - thông tin chuẩn xác nhất
Luật chơi Uno cơ bản – thông tin chuẩn xác nhất

2. Luật chơi Uno cơ bản 

Nguyên tắc chơi Uno 

Đầu tiên, người chia bài sẽ tiến hành xáo trộn 108 lá bài Uno trên tay. Sau đó họ phát đều mỗi người 7 lá. Phần còn lại của sấp bài sẽ được úp xuống giữa bàn. Tiếp đến, chúng ta chia bài và tiến hành bốc lá đầu tiên của sấp bài vừa rồi. Điều này để chọn ra lá bài đánh trước. Đồng thời cũng xác định lượt đánh tiếp (đi theo chiều kim đồng hồ).

Người chơi tiếp theo sẽ có nhiệm vụ đánh quân bài dựa trên các nguyên tắc:

Nguyên tắc 1: Đánh “cùng màu bài hoặc cùng số”

Nguyên tắc 2: Bạn có thể ra quân bài có chức năng đặc biệt (là lá màu đen). Bởi các lá bài này có thể đánh xuống ở bất kỳ thời điểm nào.

Nếu không có bài thích hợp để đánh, buộc lòng bạn phải rút thêm một lá từ sấp bài úp. Khi bốc được lá bài phù hợp với hai nguyên tắc trên bạn hãy đánh xuống ngay để không bị cho mất lượt nhé!

Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi nào trên tay bạn còn cầm hai lá bài. Trước khi đánh xuống bạn phải hô to “Uno” để thông báo cho những người khác biết.

Khi bạn quên hô và bị đối phương phát hiện thì bạn sẽ phải bốc thêm hai lá. Nếu không có ai bắt lỗi bạn có thể dễ dàng trốn được và về nhất an toàn rồi đấy.

Luật chơi Uno cơ bản - thông tin chuẩn xác nhất
thông tin chơi Uno chuẩn xác

Cách tính điểm theo luật chơi Uno 

Ván chơi Uno sẽ thật sự kết thúc khi có người hết bài đầu tiên. Sau đó vẫn tiếp tục tiến hành tính điểm những người còn lại. Cách tính quy định như sau:

  • Cộng tổng điểm những lá bài trên tay người thua cuộc.
  • Toàn bộ lá bài số (từ 0 đến 9) sẽ được tính bằng điểm ghi trên lá bài.
  • Các lá bài Rút 2 hoặc Cấm lượt và lá Đổi chiều được tính 20 điểm.
  • Các lá bài Đổi màu hay Đổi màu Rút 4 sẽ được tính 50 điểm.
  • Tổng số điểm của tất cả những người thua cuộc còn lại được cộng cho người thắng cuộc ở vòng đó.

Theo như thông tin bài Uno thì ta tiếp tục chơi những ván tiếp theo cho đến khi nào có một người dành được 500 điểm tổng. Đó chính là người thắng chung cuộc.

3. Một số luật chơi khác của Uno 

Luật chơi Combo

Khi đối phương đánh xuống các lá +2, +4 về phía bạn. Nếu có lá bài thích hợp tương ứng, bạn được quyền thả xuống. Ngay lập tức tổng số bài bốc sẽ được cộng dồn dành cho người tiếp theo. Cứ như thế, cho đến khi nào người cuối cùng không thể đánh được lá +2 hoặc +4 nữa. Họ sẽ phải rút tổng số bài bằng tất cả các lá bài đã đánh trước đó.

Luật chơi Đúp (hay còn gọi là đánh đôi)

Một luật chơi khác rất thú vị mà Uno quy định là chơi đúp. Tức là khi bạn có hai lá bài giống y hệt nhau từ màu đến số, bạn có thể đặt đồng thời cả hai lá xuống cùng lúc. Như thế sẽ về cực nhanh. Tuy nhiên điều quan trọng là hãy nhớ thông báo với các người chơi khác là bạn đánh đúp để không bị ai bắt lỗi khi về bài nhé.

Hy vọng những thông tin về luật chơi Uno của Ketqua24h hữu ích với bạn. Chúc anh em có những trải nghiệm vui  vẻ.

to top