thông tin game tứ sắc đúng luật mà ai cũng nên biết

Thông tin bài tứ sắc chuẩn luật không phải ai cũng biết. Đây là một trò chơi game lá rất phổ biến ở miền Trung và miền Nam nước ta. Trò chơi này tương đối dễ chơi và hoàn toàn không bị ràng buộc bởi quá nhiều nguyên tắc. Nếu bạn cũng quan tâm, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Ketqua24h để hiểu rõ hơn. 

1. Bài tứ sắc là gì?

Bài tứ sắc hoặc còn gọi là bài bốn màu. Nó thường được chơi nhiều ở miền Trung và miền Nam. Cách xếp hình bằng bài Tứ Sắc này là tạo bài thành từng nhóm hợp lệ. Chúng được thực hiện bằng cách ăn quân mới sau đó bỏ ra những quân bài khác. Nghe có vẻ tương tự với thông tin tá lả như trong board game. Tứ sắc có nguồn gốc từ bài tứ sắc Trung Quốc.

Tứ sắc thật ra khá dễ chơi tuy nhiên rất ít người đạt đến trình độ “cao thủ”. Trò chơi game này hay nhưng đòi hỏi bạn cần phải có nhiều may mắn cũng như kỹ thuật. Nếu anh em có bài tốt thì khả năng thắng càng dễ dàng. Ngược lại, nếu bài của bạn không tốt cộng thêm việc ở vị thế thấp thì khả năng thua là rất cao.

Thông tin bài tứ sắc đúng luật mà ai cũng nên biết
Thông tin bài tứ sắc đúng luật mà ai cũng nên biết

2. Những lá bài quan trọng trong thông tin bài tứ sắc

Bài tứ sắc có bao nhiêu lá? Đây là câu hỏi đnag được nhiều người quan tâm. Thông thường, chơi tứ sắc sẽ gồm có 28 lá bài khác nhau tương ứng với các màu đỏ, vàng, xanh và trắng. Đồng thời, nó cũng sẽ được chia các cấp bậc Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, hoặc là Chuột. Mỗi lá bài gồm có 4 con. Bộ bài sẽ có tổng cộng 112 lá.

Đánh tứ sắc bao gồm có các nhóm bài hợp lệ. Chúng thường được chia như sau:

  • Một con quân tướng
  • Một đôi bao gồm 2 lá bài giống nhau về màu và cả cấp bậc
  • Một bộ ba gồm ba lá bài giống nhau về màu và cả cấp bậc
  • Một bộ bốn gồm bốn lá bài giống nhau về màu và cả cấp bậc
  • Một bộ ba lá tướng sĩ tượng có cùng màu
  • Một bộ ba lá xe pháo mã có cùng màu
  • Một bộ ba hoặc bốn lá chuột khác màu.

3. thông tin bài tứ sắc chuẩn nhất

Luật chơi game tứ sắc

Đối với quân bài chẵn thì người chơi cần phải biết kết hợp các quân bài hoặc là nhóm bài vào. Từ 2 đến 4 quân bài cùng màu và giống nhau sẽ được kết hợp. Đặc biệt, riêng đối với quân tốt có thể kết hợp 3 – 4 quân không cùng màu nhau. Bốn quân bài giống nhau và chúng có cùng màu thì được gọi là quan hay quằn. Và ba lá gọi là khạp.

Đối với quân bài lẻ thì nó sẽ giống như thông tin bài tam cúc. Bởi nó cũng là sự kết hợp của bộ ba gồm những quân như sau: Tướng – Sĩ – Tượng, Xe – Pháo – Mã có cùng màu.

Thông tin bài tứ sắc đúng luật mà ai cũng nên biết
Luật đánh tứ sắc chuẩn

Đối với những quân tứ sắc thừa hoặc còn gọi là quân tứ sắc rác thì không được phép kết hợp làm bộ chẵn hay lẻ như trên. Tất cả những quân bài này đều được gọi là rác hoặc cu ki để tới sao cho tròn bài. Trong trường hợp nếu chúng tới bằng bài lẻ thì sẽ phải đền bài.

thông tin chia bài chuẩn trong thông tin bài tứ sắc

Trong cách đánh game tứ sắc, thường chúng ta sẽ có một người được phân công nhiệm vụ chia bài. Người này sẽ là người ra quân bài đầu tiên. Mỗi lượt chia bài ta cần chia 5 lá bài cho từng người. Cứ làm như thế chia cho đến khi đủ 20 lá bài cho một người. Cuối cùng, sẽ có một quân bài nhỉnh hơn nó thuộc về tay người chia bài. Những quân bài còn lại sẽ úp xuống, khi đó gọi là bài nọc. Quân bài này dùng để rút bài trong quá trình chơi.

Trong trường hợp người chơi ăn bài chẵn thì chúng ta cần phải đánh quân bài rác ngay về phía người chơi kế tiếp. Nếu quân bài kết hợp được với nhau thì có thể lấy vào để tạo thành một đôi bài chẵn. Người ăn sẽ phải ra một quân bài khác. Làm như thế để đảm bảo trên tay người đó đang có đủ 20 cây. Cách đánh game này thực ra tương tự với chơi game tá lả hay còn biết đến với tên gọi là game của miền Bắc.

Hy vọng những thông tin trên bài của chúng tôi về thông tin bài tứ sắc hữu ích. Chúc anh em có những trải nghiệm tốt đẹp.

to top