Cách chơi tổ tôm chi tiết đơn giản cho người mới bắt đầu

Thông tin tổ tôm không còn quá xa lạ với nhiều người bởi nó là một trò chơi truyền thống. Tuy vậy, để nắm bắt nó được chuẩn nhất cũng như tìm hiểu về chức năng đầy đủ của các lá bài, anh em hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Ketqua24h.org

1. Tổ tôm là gì?

Tổ tôm được biết đến là một trong những trò chơi giải trí xuất phát từ thời xa xưa với những thẻ bài hình có chữ Nho tự vô cùng đặc biệt phổ biến nhiều ở Miền Bắc.

Trò chơi này thật ra có rất nhiều sự phức tạp và khó hiểu. Chính vì vậy chỉ có những người lớn tuổi và nhiều hiểu biết về thể loại bài này mới có khả năng chơi thuần thục được. Trò chơi này thường xuất hiện trong các dịp Lễ Tết hay hội làng hoặc đám cưới. Ngày nay nó còn phát triển rộng rãi và xuất hiện các tụ điểm board game của giới trẻ.

Thông tin tổ tôm chi tiết đơn giản cho người mới bắt đầu
Thông tin tổ tôm chi tiết đơn giản cho người mới bắt đầu

Lối chơi tổ tôm vốn được du nhập từ Trung Hoa. Nó nhanh chóng trở thành nét đẹp trong những trò chơi dân gian thể hiện tinh thần hiếu học cũng như ham tìm tòi của người dân Việt Nam.

Chữ Tổ Tôm mang nguồn gốc là từ cụm từ “Tụ Tam” ở Trung Quốc xưa. Sau đó được dân ta dịch ra. Trong sách vở, môn đánh bài này được còn được gọi đầy đủ là “Tụ Tam tử đắc thành nhất phu”. Có nghĩa là: Đủ ba cây đạt chuẩn thì thành được một phu.

Tổ tôm được đánh giá là một trò chơi đầy trí tuệ, rất thanh cao và có luật chơi rất được thông tin cụ thể chi tiết.

Để chơi được tốt trò này, người chơi cần phải biết phán đoán được bộ bài ở trên tay đối phương lúc họ ăn quân hoặc là đánh quân ra.

2. Tìm hiểu những lá bài trong thông tin tổ tôm 

Mỗi bộ bài tổ tôm thường sẽ có 120 lá bài và tương ứng với 4 loại quân. Tên của mỗi lá bài sẽ xếp theo từ trái qua phải. Nó ghép bởi hai chữ số và hoa:

– Hàng hoa thì sẽ có gồm 3 hoa là: Vạn (萬), Văn (文) và Sách(索).

– Còn hàng số sẽ là sự xuất hiện của 9 số: nhất, nhị, tam, tứ, ngũ, thất, bát và cửu. Hai hàng này sẽ cùngg hợp thành 27 loại quân bài. Chúng được chia làm 3 hàng như sau:

  • Hàng Văn: từ Nhất văn cho đến Cửu Văn.
  • Hàng Vạn: từ Nhất vạn cho đến Cửu vạn.
  • Hàng sách: từ Nhất sách cho đến Cửu sách.

– Các cây “Yêu” thì sẽ bao gồm những cây nhất (Văn, Vạn và Sách). Chúng ở bên cạnh những cây Chi Chi, Thang Thang và Ông Cụ:

  • Ông cụ: là hình ông già chống gậy
  • Thang thang: có hình người phụ nữ đang cho con bú sữa
  • Chi chi: có hình người cầm hai quả chùy.​
Thông tin tổ tôm chi tiết đơn giản cho người mới bắt đầu
Tổ tôm chơi như thế nào chuẩn nhất?

3. thông tin tổ tôm chuẩn nhất 

Trong mỗi ván bài tổ tôm sẽ có từ 4 đến 5 người chơi và nó tương ứng với hai thông tin khác nhau. Nếu chơi 4 người thì bạn phải bỏ một phần bài ra ngoài.

Thông tin bài tổ tôm dạng 4 người: 

Nó còn được biết đến với cái tên khác là bí tứ. Theo đó cổng game vẫn sẽ chia bài thành 5 phần và 4 người sẽ chọn lần lượt. Phần còn lại sẽ được quản trò bỏ xuống bài lọc. Muốn ù thì cũng dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần đảm bảo có hai lưng thay vì 3 lưng như chơi 5 người. Tuy nhiên nó sẽ không có ù thông hoặc ù thiệp hồng. Thay vào đó là ù kính nhị và ù thập nhị hống.

Thông tin bài tổ tôm có 5 người tham gia: 

Bài sẽ được chia ra thành 5 phần đều nhau còn 20 quân bài còn lại sẽ được bỏ xuống bài lọc. Cổng game bắt đầu được đánh trước. Sau khi đánh xong thì bốc một quân dưới ở bài lọc lên. Trò chơi sẽ kết thúc ngay khi bài lọc chỉ còn lại 5 quân và không có một ai ù trước đó. Các ván bài sẽ được gộp vào 1 hội. Số điểm sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ thuận với số ván ù.

Hy vọng những thông tin trên bài của chúng tôi về thông tin tổ tôm hữu ích. Tham khảo ngay thông tin bài tứ sắc cũng hấp dẫn và dễ chơi không kém. Chúc anh em có những trải nghiệm tốt đẹp.

to top