thông tin game tam cúc đầy đủ, đơn giản cực dễ hiểu

Thông tin bài tam cúc tương đối đơn giản so với những dạng lá bài khác. Nó là một trò chơi dân gian khá là quen thuộc từ thời xưa cho đến nay mà vẫn luôn chiếm được cảm tình từ người chơi. Để giúp bạn nắm vững được luật chơi cũng như luôn giành chiến thắng trong trò chơi này, Ketqua24h đã có những nghiên cứu cụ thể dưới đây. 

1. Bài tam cúc là gì? 

Tam cúc được biết đến là một thể loại bài xuất hiện trong board game vô cùng hấp dẫn. Nó có mặt đầu tiên ở miền Bắc và với sự phổ biến rộng rãi này bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu hiện nay. Một thể loại bài gắn liền cùng với tầng lớp bình dân. Người ta dùng nó để giải trí lúc thời gian rảnh rỗi. 

Bởi chính sự gắn liền cùng với thói quen cũng như tập tục của người Bắc mà nó thường có mặt trong các ngày hội hay lễ tết có nhiều người tụ tập tham gia chơi. Đặc biệt là tam cúc rất thích hợp cho nữ. Bỏi nó có số lượng quân ít và rất dễ nhớ, dễ hiểu. 

Thông tin bài tam cúc đầy đủ, đơn giản cực dễ hiểu
Thông tin bài tam cúc đầy đủ, đơn giản cực dễ hiểu

Bộ bài tam cúc cũng có thể được mua ở hầu hết các tiệm bán hàng tiện lợi hoặc cửa hàng tạp hóa. Đặc biệt chúng ta cũng cần phải chú ý tới việc lầm tưởng tam cúc với thông tin tổ tôm. Bởi thật ra chúng không hề giống nhau. Tam cúc sẽ chia thành màu đỏ và màu đen tương đương 7 loại quân hình đơn giản. Còn tổ tôm thì có tới 120 quân được chia thành 30 loại. 

Bên cạnh đó nếu anh em không có “cạ” chơi tam cúc theo cách truyền thống thì có thể chơi đánh tam cúc online. Đổi thưởng hoặc là tải nhiều bản game phong phú. Dù cho là hình thức nào thì thông tin tam cúc vẫn sẽ không thay đổi. Ai nhiều lá bài nhất thì người đó dành chiến thắng. 

2. Các lá bài quan trọng trong thông tin bài tam cúc

Đối với số lượng quân bài ở tam cúc là 32 thì việc người chơi phân biệt những các lá bài sẽ không quá khó khăn. Nó gồm 16 quân đen đi với 16 quân đỏ chia đều như sau: 

將 (là quân tướng). Nó có hình vị tướng được cắm cờ sau lưng và ngồi ghế. Lá này có một quân duy nhất. Tướng màu đỏ sẽ được gọi là tướng ông (đây là lá bài mạnh nhất). Còn tướng màu đen thì gọi là tướng bà. 

士 (là quân sĩ). Đây là hình quan đội mũ cánh chuồn và có một e bé đứng khoanh tay phía sau. Quân sĩ có 2 lá trong đó màu đỏ được gọi là “Sĩ điều”. 

象 (là quân tượng/ tịnh). Đây là lá bài hình con voi. Sẽ có 2 lá bài, lá màu đỏ gọi tượng hồng còn lá đen gọi là tượng thâm. 

車 (là quân xe). Quân này sẽ có màu xanh, màu đỏ và cả màu vàng. Ta có ba quân xe 1 màu. 

砲 (là quân pháo). Quân này thể hình có hình khẩu pháo và mang 2 khẩu pháo cùng màu. 

馬 (là quân mã). Quân bài này có hình con ngựa cùng màu với nhau. 

卒 (là quân tốt). Quân bài này có hình người lính cầm đao. Ta có số lượng 5 quân tốt trong đó tốt đen là quân bài thấp nhất trong bộ. 

Thông tin bài tam cúc đầy đủ, đơn giản cực dễ hiểu
chơi game tam cúc không hề khó lại rất thú vị

3. Thông tin bài tam cúc chuẩn nhất

Đầu tiên ta sẽ có một người chọn bài và có một người bắt cái. Cái được chọn bằng phương thức đếm theo chiều tay phải của người bắt cái. Sau đó đi lần lượt từ Tướng, Sĩ, Xe, Pháo, Mã và Tốt. Lá bài được bắt cái có tên gì thì chúng ta sẽ dừng đếm ở người tương ứng cầm tên bài đó. Đó chính là cổng game và sẽ là người được chia bài ngay đầu tiên.

Người cầm cái sẽ được ra bài đầu tiên và gọi bài. Tùy theo cổng game gọi là “một cây”, “đôi cây” hoặc “ba cây” mà những người chơi còn lại sẽ đưa ra số cây bài tương ứng. Với ván bài có hai người hoặc bốn người chơi thì ngay ở lượt bài đầu tiên sẽ có khẩu lệnh “cấm tướng, cấm sĩ, lấy tượng cầm đầu”. Cây bài lớn nhất sẽ được phép ra chính là tượng hồng. Nếu phạm luật thì sẽ không được thực hiện quyền ăn.

Còn với ván bài có ba người chơi thì khẩu lệnh sẽ được đổi thành “cấm sĩ, cấm tượng, lấy xe cầm đầu”. Khi đó xe hồng sẽ là cây bài có giá trị lớn nhất. Nó được phép ra vào lượt đánh đầu tiên. 

Trong khi đang đánh game thì quân bài được ra đều phải được để úp xuống chiếu.

Người cầm cái sẽ được lật bài đầu tiên. Và lần lượt những người chơi còn lại lật tiếp theo. Ai sở hữu lá bài lớn nhất sẽ là người thắng và họ được quyền gọi cái ở ván sau. Người nhận thua thì không cần phải lật bài.

Hy vọng những thông tin về thông tin bài tam cúc của Ketqua24h hữu ích với bạn. Chúc anh em có những trải nghiệm vui  vẻ.

to top