thông tin mạt chược dễ hiểu nhất cho người mới nhập môn

Thông tin mạt chược – một trò chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc không hề khó mà lại rất thú vị. Trò chơi này hiện tại đang được đón nhận rất phổ biến ở Việt Nam. Cùng Ketqua24h tìm hiểu cụ thể hơn về trò mạt chược này nhé. 

1. Mạt chược là gì?

Mạt chược (hay còn được gọi là Mahjong) là trò chơi cờ mà trong đó các đối thủ đấu trí tạo ra các kết hợp bài lớn nhất và tìm người chiến thắng.

Thực tế dựa theo quy tắc chơi mạt chược này thì chúng ta có thể thấy trò chơi sẽ gần giống một số ứng dụng 52 lá phổ biến khác trong board game

Trò này còn có cái tên là “xoa mạt chược”. Nó được dựa theo hành động xoa những quân cờ để bắt đầu cuộc chơi.

Thông tin mạt chược dễ hiểu nhất cho người mới nhập môn
Thông tin mạt chược dễ hiểu nhất cho người mới nhập môn

2. Các bộ bài quan trọng trong thông tin mạt chược 

Trước đi khi vào tìm hiểu về thông tin thì anh em hãy dành thời gian để nghiên cứu về bộ bài. Một bộ bài Mạt Chược sẽ bao gồm 4 bộ và 1 khung. Chúng ta có tổng số 160 quân bài. Nó được chia ra như sau:

? Bài Nạc gồm 3 loại bao gồm Sách, Vạn và Văn.

 • Sách: Nó gồm các thẻ bài màu xanh lục có hình giống các đốt của cây trúc. Đi cùng đó là quân Nhất Sách (có hình thù chim sẻ).
 • Vạn: Nó chính là các thẻ bài màu đỏ bao gồm các số từ 1 – 9 đi cùng chữ “Vạn” phồn thể.
 • Văn: Lá bao gồm những quân bài hình vòng tròn từ 1 – 9.

? Tài Phao hay còn được biết đến tên gọi khác là gió. Nó gồm bảy loại và mỗi loại bốn con là: 

 • Đông – Nam – Tây – Bắc
 • Trung – Phát – Bạch

? Bộ Khung bao gồm những con bài đại diện. Chúng mang chức năng thay thế cho những lá bài khác. Có hai loại khung, chúng bao gồm:

Khung Xanh bao gồm 4 con là

 • Tổng: Thay thế được cho tất cả mọi con bài, kể cả hoa.
 • Thùng: Thay thế được cho những con thuộc hàng Văn
 • Soọc: Thay thế được cho những con thuộc hàng Sách
 • Màn: Thay thế được cho những con thuộc hàng Vạn
Thông tin mạt chược dễ hiểu nhất cho người mới nhập môn
Chơi mạt chược không hề khó lại rất thú vị

Khung Đỏ bao gồm 4 con là:

 • Hoa: Thay thế được cho tài phao
 • Hỷ: Thay thế được cho 4 gió
 • Nguyên: Thay thế được cho Trung Phát Bạch
 • Hợp: Thay thế được cho các con bài nạc Văn Sách Vạn

? Bộ Hoa: Bao gồm 4 bộ hoa là Mai – Lan – Cúc – Trúc

? Bốn mùa: Bao gồm Xuân – Hạ – Thu – Đông.

Anh em có thể tham khảo thêm thông tin bài tam cúc cũng hấp dẫn và dễ chơi không kém.

3. thông tin mạt chược chuẩn xác 

Thông thường, trò mạt chược sẽ có 4 người chơi. Nó được tương ứng 4 gió Đông, Nam, Tây, Bắc. Trò chơi này sẽ bắt đầu bằng việc tiến hành gieo 3 con xúc xắc. Trong đó có 2 con cùng màu, 1 con khác màu để có thể chọn chỗ.

Người nào được làm cái thì sẽ đánh từ cửa Đông. Nếu ai làm cái Ù thì sẽ tiếp tục được làm cái nữa. Nếu không Ù thì quyền làm cái được chuyển dành cho người kế tiếp.

Người chơi xoa quân bài đã được úp sấp cho cbài mạt chượ những quân được trải đều. Mỗi người sẽ xếp tất cả 40 quân thành 20 đôi sau đó bày ngang trước mặt. Có tương đối nhiều những cách xếp khác nhau.

Cổng game (hay là cửa Đông) sẽ tiến hành gieo xúc xắc. Cách này để xác định vị trí lấy bài. Bài sẽ được lấy đi theo thứ tự từ cổng game cho tới nhà con. Ta có mỗi người 2 đôi, 2 đôi, 2 đôi. Rồi sau đó thêm một quân. Tổng cộng tất cả là 13 quân.

Cổng game sẽ phải lấy dư ra một quân để có thể đánh ra trước. Trường hợp lấy luôn hai quân liền thay vì một lá bài quân thì được gọi là chơi nhảy cóc.

Mỗi người chơi sau khi lấy bài của mình thì phải chồng bài còn lại thành hai đầu. Đầu bên tay phải sẽ dùng để bốc bài lúc bình thường. Còn đầu phía tay trái sẽ để bốc bài khi có hoa hoặc khung dựng lên. Người chơi bắt đầu bốc bài hoặc là lấy bài theo chiều kim đồng hồ.

Khi người chơi bên trái bán đánh ra một quân. Anh em có thể ăn một phu phình nếu đang có 2 quân cùng hàng. Mục đích chính là để xếp theo thứ tự liên tiếp. Ví dụ như 1, 2, 3 Nhất, Nhị, Tam Vạn hoặc là 4, 5, 6 Tứ, Ngũ, Lục Sách,…

to top