Luật chơi rút gỗ chuẩn nhất từ cơ bản đến mở rộng

Luật chơi rút gỗ chuẩn chỉnh nhất được nhiều game thủ quan tâm. Rút gỗ là một trò chơi yêu cầu sự khéo léo đang được nhiều người yêu thích. Chỉ với một bộ dụng cụ chơi đơn giản, anh em có thể chơi rút gỗ theo nhiều hình thức khác nhau. Bài viết dưới đây Ketqua24h sẽ thông tin bạn luật chơi cụ thể nhất. 

1. Tìm hiểu về trò chơi rút gỗ Jenga

Trò chơi rút gỗ thú vị này có tên tiếng Anh là Jenga. Nó được dựa theo từ một động từ có trong tiếng Swahili và mang nghĩa là “để xây dựng”. Rút gỗ bắt đầu được phổ biến rộng rãi trên thế giới từ những năm 1980 khi Hasbro tiến hành tiếp thị và phân phối trò chơi.

Board game này có liên quan đến việc xây dựng một tòa tháp cao bằng các miếng gỗ liền nhau. Chúng tạo thành các tầng và những tầng gỗ xen kẽ này được xếp dọc và ngang. Mỗi người chơi tham gia lần lượt loại bỏ những khối gỗ từ bất kỳ cấp độ nào của tháp. Sau đó thì đặt nó trên đầu để tạo ra một tòa tháp có độ cao cao hơn. Người chơi nào làm sụp đổ toà tháp thì là kẻ thua cuộc. Vì thế mà trò chơi này cần rất nhiều kỹ năng cũng như sự khéo léo đi cùng sức mạnh tinh thần của người chơi. 

Luật chơi rút gỗ chuẩn nhất từ cơ bản đến mở rộng
Luật chơi rút gỗ chuẩn nhất từ cơ bản đến mở rộng

Bộ trò chơi rút gỗ gồm những thanh gỗ và một bộ thông thường có 48 thanh. Hiện nay đang lưu hành một số phiên bản thông dụng:

 • Rút gỗ Jenga số: Những thanh gỗ được đánh số ở ngay đầu mỗi thanh.
 • Rút gỗ Jenga màu: Những thanh gỗ được sơn thành vô số màu khác nhau.
 • Rút gỗ Jenga Uno: Những thanh gỗ được sơn và người chơi đi theo luật của bài Uno.
 • Rút gỗ Jenga tình yêu: Những thanh gỗ được đính kèm theo các yêu cầu.

2. Luật chơi rút gỗ chính xác nhất 

Chơi rút gỗ số 

? Rút theo chẵn, lẻ

Đối với thông tin rút gỗ này, người chơi trước khi rút gỗ thì phải gieo xúc xắc. Người nào rút được số lẻ thì buộc phải rút thanh gỗ đánh số lẻ. Con ai gieo được số chẵn thì sẽ phải rút thanh gỗ đánh số chẵn. Đây cũng là thông tin cực đơn giản và phổ biến nhất. Số người chơi rút gỗ chẵn lẻ trong khoảng từ 2-4 người chơi.

? Rút theo chia tầng

Trong thông tin này thì việc rút gỗ cũng được xác định bằng cách gieo xúc xắc. Tuy nhiên vị trí rút gỗ ở đây được chia làm 2 vùng khác nhau.

 • Xúc xắc từ 1-3 điểm thì người chơi phải rút các thanh ở trên từ 1-27.
 • Xúc xắc từ 4-6 điểm thì người chơi phải rút các thanh ở dưới từ 27-54.

Thông tin này tương đối khó và nó dễ dẫn tới sự sụp đổ tòa tháp gỗ. Bởi game này không còn được lựa chọn rút tùy ý nữa mà bị giới hạn nhiều. Chính vì thế cách này thường ít người chơi hơn.

Luật chơi rút gỗ chuẩn nhất từ cơ bản đến mở rộng
Rút gỗ cần rất nhiều sự khéo léo

? Rút theo số điểm xúc xắc

Với thông tin này thì những thanh gỗ được rút phải tuân theo các số chấm trên xúc xắc gieo được.

 • 1 điểm: Người chơi phải rút thanh gỗ từ 1-10
 • 2 điểm: Người chơi phải rút thanh gỗ từ 11-20
 • 3 điểm: Người chơi phải rút thanh gỗ từ 21-30
 • 4 điểm: Người chơi phải rút thanh gỗ từ 31-40
 • 5 điểm: Người chơi phải rút thanh gỗ từ 41-50
 • 6 điểm: Người chơi phải rút thanh gỗ từ 51-60

Luật chơi rút gỗ Uno

Rút gỗ Uno hay còn gọi là Uno Stacko sẽ thêm nhiều phần thú vị hơn khi kết hợp với luật chơi của bài Uno. Thay vì rút gỗ như phiên bản thông thường thì trò chơi này buộc phải rút theo mệnh lệnh của con bài Uno. Thông tin về cơ bản thì vẫn là rút một thanh từ tháp. Sau đó ta đặt nó lên đỉnh tháp.

Tuy nhiên sự khác biệt so với rút gỗ bản thường là bạn không phải muốn rút thanh nào là rút được. Mỗi thanh sẽ có một biểu tượng số và màu giống hệt với những lá bài Uno. Vì thế bạn phải rút một thanh cùng màu hoặc là cùng số với thanh mà người trước đó rút được. Hoặc có thể là một thanh Wild. 

Ví dụ: Nếu người đi trước đó rút thanh 3 đỏ, thì người chơi tiếp theo phải rút một thanh số 3 hoặc là bất kỳ thanh đỏ nào.

Các thanh đặc biệt:

 • Thanh Wild mang màu tím: Bạn được quyền chọn một màu cho người chơi tiếp theo rút. 
 • Thanh Draw Two: Bạn được bắt người tiếp theo rút hai thanh.
 • Thanh Skip: Có chức năng làm mất lượt người chơi.
 • Thanh Reserve: Thay này giúp game đổi chiều thứ tự chơi.

to top