Board game là gì – Một số tựa board game không thể bỏ qua

Board game là gì mà có sức hút đến vậy? Những năm gần đây, board game ngày một phổ biến ở Việt Nam và nó được đông đảo các bạn trẻ yêu thích, đón nhận. Trong bài viết này, hãy cùng Ketqua24h tìm hiểu xem trào lưu này thật sự là gì nhé. 

1. Tìm hiểu trào lưu Board game

Board game được biết đến là thể loại trò chơi cờ bàn. Nó bao gồm hao hay nhiều người tương tác trực tiếp với nhau thông qua một bàn cờ. Board game thường sẽ được sử dụng để chơi là các vật dụng. Ví dụ như: các lá bài, các quân cờ, bàn cờ, xí ngầu, thẻ card hoặc là xúc xắc.

Mỗi trò Board game đều sẽ có quy luật chơi khác nhau. Từ đơn giản đến cho đến phức tạp song đều hướng đến một mục tiêu cuối cùng là sẽ đánh bại đối thủ hoặc tích điểm. Để có thể chiến thắng thì người chơi đòi hỏi cần vận dụng óc phán đoán, suy luận. Thậm chí là phải lập chiến lược hay chiến thuật riêng cho mình.

Board game là gì - Một số tựa board game không thể bỏ qua
Board game là gì – Một số tựa board game không thể bỏ qua

Board game thường có nhiều mức độ khó dễ khác nhau. Chính vì thế mà thời gian chơi sẽ linh hoạt ở mỗi game. Có những trò chơi sẽ kết thúc rất nhanh. Nhưng lại có trò chơi lại phải tốn từ 1-2 tiếng để hoàn thành.

Hiện nay, Board game được sản xuất và đang lưu hành rất nhiều nơi trên thế giới. Những trò chơi boardgame chủ yếu là phổ biến ở Châu Âu. Ở Việt Nam một số board game phổ biến được biết đến như: Uno, ma sói, thông tin cờ tỷ phú, drinking game, thông tin poker,…

2. Board game nghĩa là gì?

 • Theo lý thuyết hàn lâm

Cách này khá chi tiết cũng như thích hợp để trả lời cho những người gọi là có đầu óc và mau hiểu. Có rất nhiều thuật ngữ, định nghĩa vô cùng hàn lâm về board game.

“Board game là một dạng trò chơi mà tương tác trực tiếp giữa hai hay nhiều người với nhau. Thông qua các thành phần vật lý như xúc xắc, bàn cờ, quân cờ, thẻ bài… blah blah”.

 • Giải thích Broadgame theo kiểu gợi nhớ

“Board game là trò chơi CỜ. Nó giống như cờ vua, cờ tướng, cờ cá ngựa, cờ tỷ phú, cờ thú,.. Chỉ có điều là nó có những luật chơi khác và vui hơn thôi.”

Những người được giải thích sẽ thật sự không nắm rõ định nghĩa chính xác tuy nhiên sẽ có được cảm nhận. Cách này đặc biệt hiệu quả nếu người bạn đang giải thích đã từng chơi những trò truyền thống này.

 • Giải thích Broad game theo kiểu cộc lốc

Bạn chỉ cần nói rất ngắn gọn. “Board game là trò chơi không cần dùng điện hay thiết bị vi tính gì cả.” Cách này rất hữu dụng khi bạn biết ai đó không muốn nghe giải thích lòng vòng dài dòng. Và bạn cũng không muốn làm thế. Cứ đem board game ra cho họ chơi thử là sẽ biết thôi mà.

 • Giải thích Broadgame theo hướng lợi ích

Đặc biệt khi bạn giải thích cho người lớn và bạn muốn cố thuyết phục họ có cái nhìn tích cực về board game, thì bạn có thể sử dụng định nghĩa sau đây. “Board game là trò chơi trí tuệ nó giúp con người rèn luyện khả năng giao tiếp. Có cả thương lượng, tư duy chiến thuật, lập kế hoạch và điều chỉnh cảm xúc,…”

Cho dù họ chưa hình dung ra thông tin ra sao nhưng nghe có vẻ hấp dẫn đấy.

3. Một số tựa Board game hay không thể bỏ qua 

Với mức độ phổ biến cũng như tác dụng của Board game nói trên thì có thể khẳng định rằng nó thật sự sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho những bạn trẻ hiện nay.

Board game đang có đa dạng các thể loại cho bạn lựa chọn. Và dưới đây là những cái tên nổi tiếng nhất định không thể bỏ qua.

 • Ma sói với 3 phiên bản chính
 • Tam quốc sát với 2 phiên bản chính: Vương triều chiến và nội chiến
 • Cashflow
 •  Avalon
 • Uno
 • Dixit
 • The Settlers of Catan
 • Halli Galli
 • Splendor
 • Dominion.

Hy vọng anh em tận hưởng được Board game một cách thú vị và trọn vẹn nhất!

to top