Đá phạt trực tiếp là gì và những điều bạn cần biết

Đá phạt trực tiếp là gì? Thuật ngữ sút phạt hay đá phạt trực tiếp và hình thức xử phạt cực kỳ phổ biến trong bóng đá. Vậy luật đá phạt trực tiếp như thế nào, cùng tin thể thao đi tham khảo nhé.

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là một quy tắc trong môn bóng đá, nơi trọng tài trao cho một đội hoặc một cầu thủ cơ hội sút trực tiếp vào khung thành đối phương mà không bị giám định hay cản trở từ các cầu thủ đối phương trong một vị trí cố định trên sân.

Có một số lý do dẫn đến việc thực hiện đá phạt trực tiếp trong bóng đá, bao gồm:

  • Phạm lỗi: Đá phạt trực tiếp được thực hiện khi một cầu thủ phạm lỗi trên đối thủ mà trọng tài xem là nghiêm trọng đến mức cần được phạt bằng cách cho phép đội bị hại được thực hiện đá phạt không bị giám định.
  • Phạm luật trong vòng cấm: Nếu một phạm luật bóng đá diễn ra trong khu vực cấm của đội đối thủ, đá phạt trực tiếp sẽ được thực hiện từ vị trí gần vòng cấm, còn được gọi là “đá phạt trực tiếp trong vòng cấm”.
Đá phạt trực tiếp là gì
Đá phạt trực tiếp là gì

Khi thực hiện đá phạt trực tiếp, các cầu thủ đối phương phải đứng ít nhất 9,15m (tương đương 10 yards) xa người thực hiện đá phạt cho đến khi bóng được đá đi hoặc chạm đến bóng. Trong trường hợp đá phạt trực tiếp trong vòng cấm, cầu thủ đối phương phải đứng ngoài vòng cấm cho đến khi bóng được đá đi.

Đá phạt trực tiếp cung cấp cơ hội tốt cho một đội ghi bàn trực tiếp từ khoảng cách xa hoặc tạo ra các cơ hội ghi bàn tỷ số bóng đá từ các tình huống chuyền bóng hoặc phối hợp phức tạp trong khu vực nguy hiểm của đối thủ.

Các trường hợp đặc biệt của đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp trong vòng cấm

Nếu cầu thủ bị phạm lỗi trong khu vực 16m50 hay còn gọi là vòng cấm địa, đội phạm lỗi, đá phạt trực tiếp trở thành đá phạt đền. Hình thức đá phạt này khi cầu thủ được phép có một cú đá duy nhất vào thẳng cầu môn. Lúc này chỉ được bảo vệ duy nhất bởi thủ môn.

Trường hợp này vị trí đặt bóng sẽ luôn nằm ở chấm phạt đền bất cứ lỗi vi phạm nào xảy ra trong khu vực cấm địa. Ngoài ra, quả bóng sẽ được coi là bóng sống ngay khi nó bay ra khỏi khu vực cấm địa.

Đá phạt nhanh

Đó là một chiến thuật như gây bất ngờ cho đội phòng thủ, lợi dụng vị trí đứng của cầu thủ và đội bóng được hưởng cú đá phạt trực tiếp để thực hiện đá phạt nhanh. Hình thức sút phạt này áp dụng trong mọi quy tắc của đá phạt trực tiếp nhưng cầu thủ của đội phạm lỗi không cần thiết phải đứng xa bóng tối thiểu 9,15m. Mà trọng tài chính là người quyết định xem có nên tiến hành đá phạt nhanh hay không.

Khi nào thì tiến hành đá phạt trực tiếp?

  • Cầu thủ cố tình đá vào đối phương.
  • Cầu thủ ngáng chân hoặc cố ngáng chân đối thủ.
  • Nhảy vào một cầu thủ đối phương.
  • Tấn công, đẩy hoặc húc một cầu thủ đối phương.
  • Hành động kéo áo, cố ý giữ đối phương.
  • Cắn hoặc phun nước bọt vào đối phương.
  • Dùng tay để chơi bóng trong vòng cấm, trừ thủ môn hoặc sự dụng vật thể đang được giữ trong tay để chạm bóng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hình thức xử phạt trực tiếp trong bóng đá mà chúng tôi mốn chia sẻ đến bạn, hy vọng sẽ là thông tin bổ ích để bạn tham khảo và đưa ra mức kèo bóng đá trực tuyến chính xác nhất nhé.

Xem thêm: MF là gì? Vị trí, nhiệm vụ và vai trò của tiền vệ MF

Xem thêm: Thẻ vàng là gì? Ý nghĩa của thẻ vàng trong bóng đá

"Các thông tin về thể thao được chúng tôi cập nhật cho các bạn tham khảo? KHông dành chúng cho hành vi phạm phám xin cảm ơn!"

to top