Đá phạt gián tiếp là gì? Cách đá đánh bại thủ môn

Trong bóng đá, đôi khi chúng ta sẽ thấy trọng tài thổi còi yêu cầu đá phạt gián tiếp. Vậy bạn có biết đá phạt gián tiếp là gì, trường hợp nào được áp dụng, cách phối hợp đá ra sao? Câu trả lời cho băn khoăn trên sẽ được tin thể thao gửi tới cho bạn đọc ngay sau đây.

Đá phạt gián tiếp là gì?

Đá phạt gián tiếp là một cách thức thực hiện quả phạt trong bóng đá. Trong quả phạt gián tiếp, cầu thủ sẽ không được đá bóng trực tiếp vào lưới đối phương để ghi bàn. Thay vào đó, quả phạt gián tiếp yêu cầu bóng phải chạm qua một cầu thủ khác sau khi được đá, trước khi đi vào lưới, để bàn thắng được công nhận. Nếu bóng trực tiếp từ chân cầu thủ đá phạt vào lưới mà không chạm qua ai, thì bàn thắng không được tính. Nhìn chung, đây là 1 tình huống có thể giúp đội hưởng quả phạt ghi được bàn thắng nên nó cũng có ảnh hưởng khá lớn tới tỷ lệ cá cược, tỷ số chung cuộc của trận đấu.

Đá phạt gián tiếp là gì?
Đá phạt gián tiếp có sự phối hợp giữa các cầu thủ với nhau

Các lỗi thổi đá phạt gián tiếp là gì?

Đối với cầu thủ:

 • Việt vị: Khi cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và nhận bóng từ đồng đội.
 • Truy cản thủ môn: Khi cầu thủ đội tấn công ngăn cản thủ môn đối phương không thể bắt hoặc ném bóng.
 • Ngăn cản thủ môn thả bóng từ tay: Khi cầu thủ cố tình cản trở thủ môn trong quá trình thả bóng từ tay.
 • Đá hoặc sút bóng khi thủ môn đang thực hiện thao tác thả bóng.
 • Hành vi nguy hiểm (như chân cao): Khi cầu thủ thực hiện các hành động nguy hiểm đối với đối thủ, mặc dù không đạt mức phạm lỗi nghiêm trọng.
 • Cản trở đối thủ lên bóng (không có va chạm): Khi cầu thủ cố tình cản trở đối thủ trong quá trình tiến lên bóng, mặc dù không có va chạm xảy ra.
 • Lời nói, ngôn ngữ hoặc cử chỉ xúc phạm: Khi cầu thủ sử dụng ngôn ngữ xúc phạm hoặc có cử chỉ không đúng đắn đối với đối thủ hoặc trọng tài.
 • Cản trở cầu thủ đối phương thực hiện quả ném biên: Khi cầu thủ cố tình cản trở cầu thủ đối phương thực hiện quả ném biên.
 • Chạm bóng hai lần liên tiếp: Khi cầu thủ chạm bóng hai lần liên tiếp ở các tình huống phát bóng, đá phạt trực tiếp, phạt đền, phạt góc hoặc ném biên.
 • Cầu thủ thực hiện quả phạt đền và thủ môn cùng vi phạm: Nếu cầu thủ thực hiện quả phạt đền và thủ môn cùng vi phạm luật ở tình huống đá phạt đền, đội hưởng quả phạt đền sẽ bị chuyển sang quả phạt gián tiếp.
Luật đá phạt gián tiếp
Có nhiều lỗi dẫn tới tình huống đá phạt gián tiếp

Đối với thủ môn:

 • Giữ bóng trong tay quá 6 giây trước khi thả bóng vào cuộc.
 • Chạm bóng mà không đáng tin cậy khi cầu thủ đối phương cố gắng giành bóng.
 • Chạm hoặc bắt lại bóng bằng tay sau khi đã đưa bóng vào cuộc, nếu bóng chưa chạm vào bất kỳ cầu thủ nào khác.
 • Chạm hoặc bắt bóng bằng tay từ quả ném biên của đồng đội sau khi đã chuyền bằng chân.

Đừng quên theo dõi lịch thi đấu bóng đá hôm nay để không bỏ lỡ những trận cầu kinh điển của các giải bóng đá hàng đầu thế giới bạn nhé!

Cách phối hợp đá phạt gián tiếp chuẩn nhất

Cách phối hợp đá phạt gián tiếp là gì, như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Đó là:

Chuyền ngắn: Một cách phổ biến để phối hợp trong đá phạt gián tiếp là chuyền ngắn cho một cầu thủ đồng đội đứng gần. Cầu thủ này có thể tiếp tục chuyền bóng cho người khác hoặc thực hiện một cú sút chính xác để ghi bàn. Chuyền ngắn giúp tạo ra sự bất ngờ và khó dự đoán cho đối phương.

Chuyền dài: Trong trường hợp đá phạt gián tiếp từ xa, cầu thủ có thể chuyền bóng cao và xa để một đồng đội khác đón bóng. Đồng đội này có thể tiếp tục chuyền bóng hoặc thực hiện cú sút từ khoảng cách xa để tạo ra sự nguy hiểm cho đối phương.

Tạo sự phân tán: Một kỹ thuật phổ biến trong đá phạt gián tiếp là tạo sự phân tán. Một cầu thủ có thể chạy đến bóng nhưng không chạm vào nó, để cho cầu thủ khác lấy bóng và thực hiện cú sút bất ngờ. Đây là một cách để làm mất tập trung của hàng phòng ngự đối phương và tạo ra sự bất ngờ.

Chạy đội hình: Trong một số trường hợp, đội bóng có thể tổ chức một đợt chạy đội hình phức tạp để tạo ra sự hỗ trợ và tạo ra khoảng trống cho cầu thủ đá phạt gián tiếp. Những chạy đội hình thông minh và sáng tạo có thể tạo ra sự rối loạn cho hàng phòng ngự đối phương.

Đá phạt gián tiếp là gì đã được giải đáp ở trên. Nếu phối hợp tốt, các tình huống đá phạt gián tiếp chính là cơ hội để đội bóng ghi được bàn thắng. Qua tập luyện, đội bóng có thể phát triển các phương pháp phối hợp đá phạt gián tiếp hiệu quả cho riêng mình.

Xem thêm: Hậu vệ là gì? thông tin tốt ở vị trí hậu vệ

Xem thêm: MF là gì? Vị trí, nhiệm vụ và vai trò của tiền vệ MF

"Các thông tin về thể thao được chúng tôi cập nhật cho các bạn tham khảo? KHông dành chúng cho hành vi phạm phám xin cảm ơn!"

to top