thông tin cờ vua chi tiết nhất cho người mới bắt đầu, từ dễ đến khó

Cờ vua là một trò chơi thế cờ hai người chơi trên một bàn cờ gồm 64 ô vuông có màu trắng và đen, sắp xếp thành một lưới 8×8. Trò chơi này được coi là một trong những trò chơi cờ bàn phổ biến và có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới.

Thông tin cờ vua chi tiết nhất cho người mới bắt đầu, từ dễ đến khó

Cách xếp cờ vua chuẩn quốc tế

Bên trắng (người chơi đi trước) đặt quân trên phần bàn cờ phía trước của mình (hàng số 1 và 2).

  • Hàng số 1 (từ trái sang phải): xe, mã, tượng, hậu, vua, tượng, mã, xe.
  • Hàng số 2 (từ trái sang phải): tốt, tốt, tốt, tốt, tốt, tốt, tốt, tốt.

Bên đen (người chơi đi sau) đặt quân trên phần bàn cờ phía trước của mình (hàng số 7 và 8).

  • Hàng số 7 (từ trái sang phải): tốt, tốt, tốt, tốt, tốt, tốt, tốt, tốt.
  • Hàng số 8 (từ trái sang phải): xe, mã, tượng, hậu, vua, tượng, mã, xe.
    Các quân cờ tượng và hậu được đặt trên các ô có cùng màu với chúng.

Sau khi hoàn tất, bàn cờ sẽ có dạng như sau (số từ trái sang phải là các cột, số từ trên xuống dưới là các hàng):

Cách xếp cờ vua chuẩn quốc tế

Tên Và Chức Năng Các Quân Cờ.

Dưới đây là tên và chức năng của các quân cờ trong cờ vua:

Vua (King): Vua là quân cờ quan trọng nhất trong cờ vua. Nhiệm vụ của vua là tránh bị chiếu tướng và bảo vệ mình. Vua có thể di chuyển một bước trong mọi hướng (ngang, dọc và chéo), nhưng chỉ được di chuyển một ô duy nhất mỗi lần.

Hậu (Queen): Hậu là quân cờ mạnh nhất trong cờ vua. Hậu có khả năng di chuyển ngang, dọc và chéo qua nhiều ô trên bàn cờ. Nó có thể di chuyển bất kỳ số ô nào trên cùng một đường ngang, hàng dọc hoặc đường chéo.

Xe (Rook): Xe có khả năng di chuyển ngang và dọc qua nhiều ô trên bàn cờ. Nó có thể di chuyển bất kỳ số ô nào trên cùng một đường ngang hoặc hàng dọc, nhưng không thể di chuyển theo đường chéo.

Tượng (Bishop): Tượng có khả năng di chuyển chéo qua nhiều ô trên bàn cờ. Mỗi tượng chỉ có thể di chuyển trên các ô có cùng màu với ô ban đầu của nó. Một bàn cờ có hai tượng, một trên ô màu trắng và một trên ô màu đen.

Mã (Knight): Mã di chuyển theo hình chữ L. Nó có thể di chuyển hai ô theo một hướng và một ô theo hướng vuông góc với hướng đó. Mã là quân cờ duy nhất có khả năng “nhảy” qua các quân cờ khác trên bàn cờ.

Tốt (Pawn): Tốt là quân cờ phổ biến nhất trong cờ vua. Ban đầu, các tốt được đặt ở hàng thứ hai của mỗi bên. Tốt chỉ có thể di chuyển về phía trước một ô, nhưng có một quy tắc di chuyển đặc biệt: tốt có thể di chuyển hai ô về phía trước trong nước đi đầu tiên của nó. Tốt tấn công các quân cờ đối phương bằng cách di chuyển chéo lên một ô.

Mỗi quân cờ có giá trị và chức năng riêng, và để chiến thắng trong cờ vua, người chơi phải sử dụng chiến thuật và kỹ năng để tận dụng tối đa tiềm

Luật chơi Cờ Vua chuẩn quốc tế

Luật chơi và Thông tin Cờ Vua chuẩn quốc tế

Dưới đây là một số luật cơ bản trong cờ vua:

Bàn cờ và quân cờ: Cờ vua được chơi trên một bàn cờ 8×8 với 64 ô vuông có màu trắng và đen. Hai người chơi sẽ có một bên quân trắng và một bên quân đen. Mỗi người chơi có một tập hợp quân cờ gồm vua, hậu, hai tượng, hai mã, hai xe và tám tốt.

Nước đi: Mỗi quân cờ có các quy tắc di chuyển riêng. Ví dụ, tốt chỉ di chuyển thẳng lên trên một ô, hậu có thể di chuyển thẳng hoặc chéo trên bàn cờ, xe di chuyển theo hàng ngang hoặc hàng dọc, tượng di chuyển chéo. Mỗi quân cờ không được phép di chuyển qua các quân cờ của bên khác.

Chiếu tướng và chiếu hết: Nếu một quân cờ có thể chiếu tướng đối phương, tức là tấn công vua đối phương mà vua không thể di chuyển để tránh bị chiếu, đó gọi là chiếu tướng. Người chơi bị chiếu tướng phải đưa vua ra khỏi tình trạng chiếu.

Bắt cờ: Người chơi có thể bắt cờ của đối phương bằng cách di chuyển quân cờ của mình vào ô mà đối phương đang chiếm giữ. Quân cờ bị bắt sẽ được loại khỏi bàn cờ.

Phong tốt: Nếu một quân tốt của người chơi đạt được hàng ngang cuối cùng của bàn cờ đối phương, nó có thể được nâng cấp thành một quân cờ khác (hậu, tượng, mã hoặc xe) theo mong muốn của người chơi.

Hòa cờ: Trò chơi kết thúc khi một trong hai người chơi chiếu tướng đối phương (thắng), không còn cách nào để chiếu tướng (hòa), hoặc hai người chơi thỏa thuận hòa cờ.

Xem thêm: thông tin thông tin Cờ vây cơ bản cho người bắt đầu học

 

to top